Menu Đóng

Những lưu ý về dự án cần nhấn mạnh với nhà đầu tư mạo hiểm

Bạn có một ý tưởng hay, một kế hoạch khả thi cần gọi vốn đầu tư ? Dưới đây là những yếu tố về dự án sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư mạo hiểm.

Có một thị trường lớn và một triển vọng tăng trưởng tốt.

Đảm bảo rằng kế hoạch kinh doanh và bài thuyết trình của bạn thể hiện được đầy đủ quy mô của một thị trường tiềm năng và lợi nhuận tốt, điều đó thể hiện sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ đáp ứng được một lượng lớn nhu cầu trong tương lai.

Một nhà đầu tư mạo hiểm nếu ngờ vực rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thị trường hẹp, nhu cầu hạn chế, và lợi nhuận không cao sẽ đưa quyết định không đầu tư. Nếu thị trường mục tiêu của bạn có tốc độ tăng trường chậm, với các đối thủ cạnh tranh phải cạnh tranh khốc liệt, nhà đầu tư mạo hiểm có thể cảm thấy rằng cơ hội gia nhập thị trường là hạn chế và sẽ không mang lại lợi nhuận như dự kiến.

Thông thường, các nhà đầu tư mạo hiểm có xu hướng tìm kiếm một công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững, thể hiện bằng sự kết hợp cân bằng các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu thị trường mới ở cả trong nước và quốc tế. Hãy nhớ rằng hầu hết các nhà đầu tư mạo hiểm đều mong muốn có được 60 đến 80% lợi nhuận cho seed-financing và các giai đoạn đầu, và ít nhất 25 đến 35% ở các giai đoạn sau đó.

Minh bạch và có một cơ chế kiểm soát tốt

David Gladstone, một nhà đầu tư mạo hiểm và là tác giả của Sổ tay đầu tư mạo hiểm, viết: “Tôi sẽ trợ giúp bạn nếu bạn có ý tưởng tốt và kiếm tiền cho cả hai chúng ta.” Câu đó chỉ ra được bản chất của việc quyết định đầu tư mạo hiểm. Bạn phải có một ý tưởng hay – được trình bày trong một kế hoạch kinh doanh, và được thể hiện một cách trung thực những rủi ro và cơ hội, đi kèm là đội ngũ quản lý của bạn sẽ ảnh hưởng thế nào tới sự thành công.

Ý tưởng của bạn phải kiếm tiền cho cả hai phía. Nhà đầu tư mạo hiểm muốn có những giao dịch trong đó cả nhà đầu tư và các người gọi vốn đều có thể hưởng lợi, hay nói cách khác phải có được sự cân bằng lợi ích giữa những nhà đầu tư mạo hiểm và các cổ đông sáng lập. Để đổi lấy vốn và sự khôn ngoan của các nhà đầu tư mạo hiểm, doanh nghiệp bạn cần trao cho họ một số kiểm soát trong cơ cấu của thỏa thuận và quản trị của công ty. Những thỏa thuận này giúp đảm bảo sự an toàn trong đầu tư và khả năng tham gia vào sự tăng trưởng, thành công của công ty trong tương lai từ phía các nhà đầu tư mạo hiểm.

Có một Chiến lược thoái vốn

Câu nói “luôn bắt đầu một việc với suy nghĩ kết thúc việc đó như thế nào trong đầu” rõ ràng áp dụng cho các giao dịch đầu tư mạo hiểm.

Các nhà đầu tư mạo hiểm không tìm kiếm một cuộc hôn nhân dài hạn; họ sẽ rất tập trung vào cách thức bạn định lấy lại vốn đầu tư ban đầu và thêm phần lợi tức cho họ trong vòng bốn đến sáu năm (và ở một số thị trường, thậm chí còn nhanh hơn).

Họ không nhất thiết quan tâm đến việc phát triển một mối quan hệ lâu dài với doanh nghiệp. Chính vì vậy, kế hoạch kinh doanh và thuyết trình của bạn nên bao gồm một phân tích và đánh giá khả năng với ba chiến lược thoái vốn thông thường nhất:

  • Chào bán lần đầu ra công chúng
  • Bán công ty ( Trong các thương vụ M&A hoặc Private Equity)
  • Mua lại các cổ phần của công ty bằng hình thức mua cổ phiếu quỹ.

 

Liên hệ để nhận được tư vấn:

SĐT: 091.2154.176

Email: vanvu@irvietnam.vn