Menu Đóng

Các giai đoạn trong Đầu tư mạo hiểm

Tương ứng với từng giai đoạn phát triển, doanh nghiệp sẽ có mức độ nhà đầu tư mạo hiểm phù hợp.

Các mức độ Vốn trong Đầu tư mạo hiểm có thể liệt kê như sau: 

Mức độ đầu tiên là Seed financing, trong đó công ty nhận được một khoản vốn nhỏ để nghiên cứu tính khả thi của sản phẩm ban đầu, phát triển, nghiên cứu thị trường, sàng lọc các chiến lược, và các phân tích sơ bộ khác.

Mức độ tiếp theo của gọi vốn là Start-up hoặc Early-stage financing, thường là để hoàn thành việc phát triển sản phẩm, tuyển dụng đội ngũ quản lý, sàng lọc kế hoạch kinh doanh dài hạn và bắt đầu các chiến dịch marketing. Việc tài trợ cho các công ty ở thời điểm Start-up là rất khó vì các công ty này có nguy cơ thất bại cao nhất. Các nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư vào các doanh nghiệp ở giai đoạn sau, với sự nhấn mạnh hơn về khả năng của công ty trong việc tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

First-stage financing thường dành cho giai đoạn đầu của quá trình sản xuất, tiếp thị và bán hàng một cách toàn diện. Cũng trong giai đoạn này, đội ngũ quản lý bắt đầu được hoàn thiện, chẳng hạn như việc thuê một giám đốc tài chính hoặc phó giám đốc cao cấp về bán hàng và tiếp thị.

Second-stage financing thường dành cho một công ty đã bắt đầu sản xuất và phân phối và đã thiết lập hàng tồn kho, hợp đồng, và các khoản phải thu, nhưng cần vốn lưu động để thúc đẩy việc mở rộng kinh doanh.

Third-stage financing thường dành cho một công ty đã hoạt động có lãi nhưng cần vốn để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, mở rộng các cơ sở vật chất hoặc gia tăng đáng kể doanh số và các nỗ lực marketing.

Cuối cùng, trong Bridge financing, các nhà đầu tư mạo hiểm cung cấp vốn cho một công ty dự kiến ​​sẽ IPO trong vòng 12 tháng tới nhưng cần thêm vốn lưu động để dần đáp ứng đủ điều kiện. Các công ty cũng sẽ cân nhắc việc cung cấp vốn để tài trợ cho việc sáp nhập, mua lại, liên doanh, phân chia quyền lực trong đội ngủ quản lý hoặc tái cơ cấu, nỗ lực đi đến các giao dịch với các cá nhân hoặc các loại giao dịch khác nếu lợi tức đầu tư đáp ứng các tiêu chí của họ.

Theo đó các giai đoạn tài trợ vốn vào các công ty startup khi đầu tư mạo hiểm thường chia thành 6 giai đoạn, tùy vào tình hình phát triển của công ty đang ở mức độ nào:

+ Giai đoạn 1gọi vốn hạt giống (seed funding): tài trợ vốn chủ yếu để phát triển ý tưởng mới, thông qua các nhà đầu tư thiên thần. Gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) cũng là một lựa chọn khá phổ biến để gọi vốn hạt giống.

+ Giai đoạn 2khởi nghiệp (startup): các công ty ở giai đoạn mới hình thành, cần vốn để tài trợ cho các chi phí hoạt động như marketing và phát triển sản phẩm.

+ Giai đoạn 3 – tăng trưởng – (gọi vốn vòng Series A): tài trợ vốn khi công ty bắt đầu bán hàng và tài trợ hoạt động sản xuất.

+ Giai đoạn 4 – gọi vốn vòng hai: tài trợ vốn lưu động cho các công ty đã bắt đầu bán hàng nhưng chưa có lợi nhuận.

+ Giai đoạn 5 – mở rộng vốn chuyển đổi (mezzanine financing): tài trợ vốn cho công ty bắt đầu tăng trưởng và có lợi nhuận, chấp nhận vốn chuyển đổi (thực chất là nợ chuyển đổi sang vốn cổ phần) ở lãi suất cao, và có thể chuyển thành vốn cổ phần nếu công ty không trả nợ đúng hạn.

+ Giai đoạn 6 – thoái vốn, hay còn gọi là tài trợ vốn kết nối (bridge financing), gọi vốn vòng bốn, để tài trợ cho quy trình công ty chuẩn bị chuyển đổi thành công ty đại chúng.

Thông tin bên lề:

Bạn có biết Facebook đã trải qua 4 vòng gọi vốn đầu tư mạo hiểm kể từ khi thành lập?

Ở  vòng gọi vốn Series A vào mùa hè 2004, vốn tài trợ là 500 nghìn đô, vòng series B (tháng 4 năm 2005) là 12,7 triệu đô từ Accel Partners, vòng series C là 27,5 triệu đô  với nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm bỏ vốn vào tháng 4 năm 2006. Lúc này, Facebook đã được định giá 500 triệu đô. Vòng cuối, series D, Facebook gọi thêm thành công 240 triệu đô (1,6% cổ phần) từ Microsoft vào ngày 24 tháng 10 năm 2007, đưa giá trị công ty lúc này được ước tính lên 15 tỷ đô. Cũng trong năm này, vào tháng 11, tỷ phú giàu nhất châu Á người Hồng Kông Lý Gia Thành đầu tư 60 triệu đô vào công ty.

Các nhà đầu tư mạo hiểm có thể là các nhà đầu tư thiên thần (Angel investor – những người giàu có, sẵn sàng cung cấp vốn cho các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, đột phá và cung cấp thêm các kiến thức, kinh nghiệm quản trị để phát triển công ty startup), các quỹ đầu tư, các công ty bảo hiểm, các quỹ ủy thác vốn trường đại học lớn, v.v…

Liên hệ để nhận được tư vấn:

SĐT: 091.2154.176

Email: vanvu@irvietnam.vn